คณะเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัย รัง สิต เล็งเห็นความสำคัญการเพิ่มมูลค่าข้าวไทย สร้างงานวิจัยผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์วิตามินบีสูงสู่ท้องตลาด ส่ง...
คณะเทคโนโลยีชีวภาพ
มหาวิทยาลัยรัง
สิต เล็งเห็นความสำคัญการเพิ่มมูลค่าข้าวไทย
สร้างงานวิจัยผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์วิตามินบีสูงสู่ท้องตลาด
ส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จ.ปทุมธานี ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ปลูกข้าวเพื่อ
สุขภาพแบบ
ยั่งยืน และสามารถออกสู่ สังคมในเชิงพาณิชย์ได้
อาจารย์เบญจา สันติธนานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า มหาวิทยาลัยรังสิตได้จัดตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ
เพื่อให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้ผลงานนวัตกรรมและผลงานวิจัยของบุคลากรและ
นักศึกษาใน
มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สามารถพัฒนาผลงานออกสู่สังคมในเชิงพาณิชย์ได้
สำหรับผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza)
เป็นผลงานที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากผลงานของ ผศ.ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล
อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีชีวภาพ และนักวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาในปี 2545
และกระบวนการทำข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza)
ได้รับการคุ้มครองตามอนุสิทธิบัตรเลขที่ 928
ซึ่งเป็นข้าวที่มแตกต่างจากข้าวที่หุงรับประทานทั่วไป คือ เมล็ดข้าวจะมีสี
และ กลิ่นที่หอมพิเศษ มีรสหวานเพิ่มขึ้น ที่สำคัญ คือ
เป็นข้าวที่มีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวกล้อง 50 เท่า
และมากกว่าข้าวเคลือบวิตามิน 26 เท่า และมีวิตามินบี 2 มากกว่าข้าวกล้อง 26
เท่า และมากกว่าข้าวเคลือบวิตามิน 2 เท่า ผลการตรวจวิเคราะห์จาก บริษัท
เอสจีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสาขาทั่วโลก
ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza)
ได้พัฒนามาจากผลงานวิจัยจากการทดลองระดับห้องปฏิบัติการ
สู่การผลิตระดับโรงงานต้นแบบของมหาวิทยาลัยรังสิต
ต่อเนื่องมาสู่กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอย่างเป็นรูปธรรม โดยปี 2548
ทางมหาวิทยาลัยได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและแปรรูปมอลต์ให้กับกลุ่มเกษตรกร
ผู้ปลูกข้าว ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยการสนับสนุนจาก จ.ปทุมธานี
และปี 2549 กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้รวมตัวกันจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิต แปรรูป
และจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากข้าวมอลต์อย่างจริงจัง เน้นการใช้ชีวิตแบบพอเพียง
ในชืาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรเฉลิมพระเกียรติ
บ้านทาง
ยาว ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยรังสิตได้มอบหมายให้ บริษัท อาร์เอสยู
อินโนเวชั่น โปรดักส์ จำกัด เข้ามาดูแลการผลิต รับซื้อ
และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่าง ๆ
ซึ่งผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกที่ออกมาสู่ท้องตลาดในขณะนี้ คือ
ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza)
โดยกำลังการผลิตในปัจจุบันสามารถผลิตได้วันละ 200 กิโลกรัม
ซึ่งจัดจำหน่ายที่ มหาวิทยาลัยรังสิต อตก. สวนจตุจักร และตลาดประชานิเวศน์
เป็นต้น ผู้อำนวยการศูนย์ กล่าว
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza)
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท อาร์เอสยู อินโนเวชั่น
โปรดักส์ จำกัด ห้อง 5-237 ชั้น 2 อาคารวิษณุรัตน์ (อาคาร 5)
โทร.0-2997-2200-30 ต่อ 3683-4