Loading...

Sunoryza

คณะเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัย รัง สิต เล็งเห็นความสำคัญการเพิ่มมูลค่าข้าวไทย สร้างงานวิจัยผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์วิตามินบีสูงสู่ท้องตลาด ส่ง...

คณะเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรัง สิต เล็งเห็นความสำคัญการเพิ่มมูลค่าข้าวไทย สร้างงานวิจัยผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์วิตามินบีสูงสู่ท้องตลาด ส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จ.ปทุมธานี ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ปลูกข้าวเพื่อสุขภาพแบบ ยั่งยืน และสามารถออกสู่ สังคมในเชิงพาณิชย์ได้ อาจารย์เบญจา สันติธนานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า มหาวิทยาลัยรังสิตได้จัดตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ เพื่อให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้ผลงานนวัตกรรมและผลงานวิจัยของบุคลากรและนักศึกษาใน มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สามารถพัฒนาผลงานออกสู่สังคมในเชิงพาณิชย์ได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza) เป็นผลงานที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากผลงานของ ผศ.ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีชีวภาพ และนักวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาในปี 2545 และกระบวนการทำข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza) ได้รับการคุ้มครองตามอนุสิทธิบัตรเลขที่ 928 ซึ่งเป็นข้าวที่มแตกต่างจากข้าวที่หุงรับประทานทั่วไป คือ เมล็ดข้าวจะมีสี และ กลิ่นที่หอมพิเศษ มีรสหวานเพิ่มขึ้น ที่สำคัญ คือ เป็นข้าวที่มีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวกล้อง 50 เท่า และมากกว่าข้าวเคลือบวิตามิน 26 เท่า และมีวิตามินบี 2 มากกว่าข้าวกล้อง 26 เท่า และมากกว่าข้าวเคลือบวิตามิน 2 เท่า ผลการตรวจวิเคราะห์จาก บริษัท เอสจีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสาขาทั่วโลก ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza) ได้พัฒนามาจากผลงานวิจัยจากการทดลองระดับห้องปฏิบัติการ สู่การผลิตระดับโรงงานต้นแบบของมหาวิทยาลัยรังสิต ต่อเนื่องมาสู่กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอย่างเป็นรูปธรรม โดยปี 2548 ทางมหาวิทยาลัยได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและแปรรูปมอลต์ให้กับกลุ่มเกษตรกร ผู้ปลูกข้าว ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยการสนับสนุนจาก จ.ปทุมธานี และปี 2549 กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้รวมตัวกันจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิต แปรรูป และจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากข้าวมอลต์อย่างจริงจัง เน้นการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ในชืาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรเฉลิมพระเกียรติบ้านทาง ยาว ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยรังสิตได้มอบหมายให้ บริษัท อาร์เอสยู อินโนเวชั่น โปรดักส์ จำกัด เข้ามาดูแลการผลิต รับซื้อ และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกที่ออกมาสู่ท้องตลาดในขณะนี้ คือ ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza) โดยกำลังการผลิตในปัจจุบันสามารถผลิตได้วันละ 200 กิโลกรัม ซึ่งจัดจำหน่ายที่ มหาวิทยาลัยรังสิต อตก. สวนจตุจักร และตลาดประชานิเวศน์ เป็นต้น ผู้อำนวยการศูนย์ กล่าว สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ข้าวมอลต์หุงรับประทาน ซันออไรซา (Sunoryza) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท อาร์เอสยู อินโนเวชั่น โปรดักส์ จำกัด ห้อง 5-237 ชั้น 2 อาคารวิษณุรัตน์ (อาคาร 5) โทร.0-2997-2200-30 ต่อ 3683-4





package design 4707439619256029678
หน้าแรก item

Facebook

Random Posts

โพสต์แนะนำ

โครงการ ‘1600 Pandas+’ เกิดขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2008 โดยความร่วมมือระหว่าง WWF France และ ศิลปินชาวฝรั่งเศส Paulo Grangeon ซึ...