แม่บุญมี ต้นตำรับขนมเปี๊ยะบางคล้า (OTOP)
แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า เกิดขึ้นจากการผสมผสานสูตรขนมเปี๊ยะของ บรรพบุรุษชาวจีนที่มาตั้งรกรากเริ่มแรกที่ตลาดปากน้ำ และความเชี่ยวชาญการ ทำขน...
https://ballypark.blogspot.com/2014/09/otop_28.html
แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า เกิดขึ้นจากการผสมผสานสูตรขนมเปี๊ยะของ บรรพบุรุษชาวจีนที่มาตั้งรกรากเริ่มแรกที่ตลาดปากน้ำ และความเชี่ยวชาญการ ทำขนมของบรรพบุรุษชาวไทย รวมกับความรู้ทันสมัยของการทำขนมอบ ผลของการผสมผสานภูมิปัญญาและปรับปรุงพัฒนาอย่างเป็นระบบได้เป็น ขนมเปี๊ยะแบบจีน เช่น ขนมเปี๊ยะกุหลาบไส้ถั่วไข่เค็ม มีความอร่อยกลมกลืน ระหว่างไส้ถั่วและตัวแป้งนอกเป็นชั้นๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ขนมเปี๊ยะแบบจีน ได้อย่างลงตัว ส่วนขนมเปี๊ยะคุณหนูไส้ถั่ว ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม ถูกพัฒนาให้มี ความอร่อยแบบไทยๆ โดยใช้เทียนอบ ขนมเปี๊ยะจึงมีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ความรู้และประสบการณ์การทำขนมอบ ทำให้เกิดความคิดริเริ่ม ในการปรับปรุงพัฒนาขนมเปี๊ยะสูตรใหม่ ด้วยการปรุงแต่งด้วยนมสด/นมข้น ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงช่วยเพิ่มความอร่อยในขนมเปี๊ยะนมสด รวมทั้งมีความนุ่มนวล คงตัวดี น่ารับประทานมากขึ้น ขนมเปี๊ยะหลากหลายชนิด ของ แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า จึงเป็นขนมเปี๊ยะยอดนิยมประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งประชาชนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว นิยมซื้อหาเพื่อเป็นของฝากญาติสนิท มิตรสหายในวาระโอกาสและเทศกาลสำคัญต่างๆ แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า ได้รับการพัฒนาจากขนมเปี๊ยะที่ผู้ปกครองทำรับประทานกันเองกับลูกหลานภายใน ครอบครัว มาสู่ขนมเปี๊ยะสูตรใหม่เฉพาะตัว เหมาะแก่การใช้เป็นของฝาก ที่ทรงคุณค่าจากจังหวัดฉะเชิงเทรา